U N E S T

Group

Trong bài viết này tôi sẽ trình bày với các bạn các mẹo viết bài chuẩn SEO tốt nhất. Không chỉ có thế, nó còn kèm nhiều hình minh họa để bạn dễ dàng áp dụng theo.

Ngoài ra, những ai dùng WordPress sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn, vì trong bài có rất nhiều thông tin cụ thể, thực hành được ngay.

Viết bài chuẩn SEO có khó không?

Như tiêu đề của bài viết đã nói rõ, viết bài chuẩn SEO thực sự không khó. Không cái nào trong hướng dẫn này đòi hỏi kỹ năng quá cao hay nhiều tiền bạc để mua công cụ (hầu hết đều miễn phí).

Cái có thể gọi là khó trong chuyện này, đó là bạn có đủ kiên nhẫn áp dụng hết (hoặc gần hết) các tiêu chí hay không. Vì SEO nếu không làm đến nơi đến chốn thì rất khó để có vị trí tốt, đơn giản là vì lúc nào cũng có hàng ngàn nội dung tương tự nội dung của bạn (mà website khác đã viết), và nhiều người trong số họ làm việc rất chăm chỉ!

Hãy thử xem có bao nhiêu bài viết về chủ đề “viết bài chuẩn SEO”:

Vậy là tôi phải cạnh tranh với 6130 nội dung cùng chủ đề! Hay nói cách khác muốn lọt vào top 10 tôi phải vượt qua 6121 đối thủ, chẳng dễ tí nào!

Cần chuẩn bị những gì?

Đôi khi bạn nghĩ ra chủ đề rồi cứ thế gõ, thả hồn phiêu diêu theo bàn phím và tạo ra một bài viết chuẩn SEO đứng top 10 Google sau 6 tiếng đồng hồ cần mẫn. Tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra lắm, nó chỉ có khả năng xảy ra khi bạn cực kỳ hiểu biết về chủ đề cần viết. Còn nếu không chúng ta cần phải làm một vài thứ trước:

 • Hiểu ý định của người tìm kiếm: Mỗi một tìm kiếm luôn đi kèm với ý định nào đấy, có tìm kiếm với mục đích tìm hiểu thông tin, có tìm kiếm lại với ý định mua một sản phẩm, hoặc chỉ để khảo sát trước, vân vân. Hiểu rõ ý định này giúp bạn định hướng nội dung phù hợp hơn.
 • Nghiên cứu từ khóa chính cần SEO và các từ khóa quan trọng liên quan nếu có: ví dụ bài này từ khóa chính cần SEO là “viết bài chuẩn SEO”, ngoài ra mọi người còn thường tìm kiếm các từ khóa như “bài viết chuẩn SEO”, “cách viết bài chuẩn SEO”, “kiểm tra bài viết…” vân vân
 • Tham khảo các bài viết top đầu khác xem họ có gì đặc biệt: bắt chước cái hay của họ, nhưng có chọn lọc và viết theo ý riêng của bạn
 • Ngoài văn bản, bạn có ý định bổ sung nội dung nào khác hấp dẫn không? chẳng hạn ảnh minh họa, infographic, video, âm thanh, vân vân
 • Bạn định làm thế nào để nội dung của bạn trở nên độc đáo, để có thể khác biệt với các nội dung của các website khác
 • Cuối cùng và cực kỳ quan trọng, tổng hợp cả các ý trên: làm thế nào để nội dung của bạn hay hơn? Vì nếu trang của bạn không vươn lên được và lọt vào trang 1, thì khả năng nó nhận được lưu lượng truy cập sẽ rất thấp (nếu không muốn nói là cực kỳ thấp với các từ khóa có khối lượng tìm kiếm không cao, rất ít người tìm đến trang 2, trang 3,…). Nói thực nhé, tôi cũng đang lo bài này không lọt vào top 10 đấy!

Tóm tắt những yếu tố quan trọng nhất trong bài viết chuẩn SEO

Giờ chúng ta đi vào nội dung cụ thể từng bước nào.

Tối ưu từ khóa trong viết bài chuẩn SEO

Từ khóa vẫn là điều đầu tiên cần quan tâm khi viết bài.

1. Tiêu đề có từ khóa

Mẹo nhanh:

 • Đặc biệt chú ý đến điều này khi SEO với từ khóa dài

Mọi thứ bắt đầu với tiêu đề. Thông thường thì tiêu đề của chúng ta luôn có từ khóa rồi, nhưng đôi khi với từ khóa dài có thể bạn không để ý và đặt tiêu đề không có chứa cụm từ khóa hoàn hoàn chỉnh (khớp chính xác). Trong khi với tiếng Anh điều này không ảnh hưởng mấy, thì với tiếng Việt nó lại ảnh hưởng tương đối mạnh, vì mức độ am hiểu ngôn ngữ tiếng Việt của Google kém hơn tiếng Anh khá nhiều.

Ví dụ, với bài này (từ khóa là “viết bài chuẩn seo”) thì tiêu đề: “30 mẹo viết bài chuẩn SEO: dễ làm hơn bạn tưởng” (1) sẽ hay hơn tiêu đề “viết bài thế nào để chuẩn SEO: 30 mẹo dễ làm” (2).

Lý do nằm ở chỗ tiêu đề (1) chứa chính xác cụm từ khóa cần SEO, trong khi đó tiêu đề (2) lại làm xáo trộn thứ tự từ khóa (mặc dù về ý nghĩa thì không thay đổi nhiều).

2. Từ khóa xuất hiện sớm trong tiêu đề

Mẹo nhanh:

 • Càng sớm thì càng tốt
 • Nhưng cần tránh mất tự nhiên

Điều này có nghĩa là với bài này, tiêu đề kiểu “30 mẹo viết bài chuẩn SEO dễ làm, hiệu quả cao” có thể sẽ tốt hơn tiêu đề “Làm thế nào để có thứ hạng cao trên Google: 30 mẹo viết bài chuẩn SEO“.

Nguyên nhân là vì Google có thể đánh giá các từ khóa ở gần tiêu đề có trọng số cao hơn các từ khóa ở cuối tiêu đề.

3. Tránh tiêu đề quá ngắn hoặc quá dài

Mẹo nhanh:

 • Tiêu chuẩn là 50 — 60 ký tự
 • Hoàn toàn có thể khác chuẩn khi cần thiết
 • Nghĩ đến người đọc nhiều hơn khi đặt tiêu đề

Tiêu đề quá ngắn làm bạn giảm bớt tiềm năng tối ưu từ khóa, cũng như giảm khả năng đưa ra được thêm thông tin hữu ích hơn cho người dùng, và suy cho cùng, trước khi người đọc click vào liên kết của bạn thì họ phải đọc tiêu đề đã! Do vậy tiêu đề có nội dung nghèo nàn chắc chắn làm suy giảm tỷ lệ nó được click trên trang kết quả tìm kiếm.

Chẳng hạn, tôi chẳng dại gì mà đặt tiêu đề bài viết chỉ gọn lọn thế này: “Viết bài chuẩn SEO”

Nó quá ngắn, nó không nói lên được rằng bài viết của tôi bao gồm hơn 40 mẹo, và chúng rất đầy đủ cũng như tương đối dễ làm vì có hướng dẫn từng bước. Đây đều là những thông tin quan trọng mà có khả năng hấp dẫn người dùng.

Ngược lại tiêu đề quá dài liên quan đến chuyện Google có độ dài tiêu đề giới hạn hiển thị trên kết quả trả về (SERPs), do vậy nếu quá dài sẽ bị cắt ngắn thành dấu… như thế này:

Google giới hạn độ dài tiêu đề tính theo px (điểm ảnh), tuy nhiên cách tốt hơn để bạn ước tính tiêu đề trong giới hạn là số lượng ký tự từ 50 đến 60.

Điều cuối cùng liên quan đến độ dài tiêu đề là mặc dù nó khá quan trọng, nhưng suy cho cùng cảm nhận của người đọc vẫn quan trọng hơn. Nếu tiêu đề dài (hoặc ngắn) hơn thông thường giúp ích hơn cho người đọc, thì bạn đừng ngại sử dụng nó (chính bài bạn đang đọc đây cũng có tiêu đề dài hơn thông thường). Thêm một bằng chứng nữa, bạn có để ý bài viết về “văn bản neo” của mình ở trên, nó xếp hạng 1, cho dù tiêu đề tương đối dài. Và ngay bên dưới là tiêu đề rất ngắn nhưng vẫn xếp ở vị trí rất cao là số 2.

Thắc mắc tiếp theo mọi người thường quan tâm, đó là làm sao viết được tiêu đề hay?

Một trong những cách đơn giản nhất để viết được tiêu đề có chất lượng (ít nhất là đủ dùng) đó là xem các trang trong top 10 viết tiêu đề như thế nào. Nhưng đừng bắt chước 100% tiêu đề của bất cứ trang nào cả, vì như thế thì không tốt cho SEO, điều quan trọng ở đây là bạn nên xem ý tưởng, điểm nhấn trong tiêu đề của họ, rồi tự viết tiêu đề của mình.

Ví dụ, bạn định viết một bài về “cách chọn vợt cầu lông”, hãy xem top 10 có tiêu đề gồm những gì:

Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra tiêu đề của các bài viết này nhấn mạnh đến những điểm sau:

 • Đưa số vào tiêu đề: họ sử dụng các từ như “5 cách“, “7 cách“, “9 điểm“…Có đến 6/10 tiêu đề có số
 • Hướng dẫn chi tiết: họ sử dụng các từ như “chi tiết đến tận răng” hoặc “cặn kẽ, chi tiết nhất
 • Dành cho người mới: họ sử dụng các từ như “cho người mới
 • Nhấn mạnh đến sự phù hợp: họ sử dụng các từ như “chuẩn“, “ưng ý“, “phù hợp“, “chính xác
 • Chi phí: họ sử dụng các từ như “hợp túi tiền
 • Yếu tố kỹ thuật: họ sử dụng các từ như “thông số trên vợt

Các nhấn mạnh này chính là những điều mà người tìm kiếm quan tâm, bạn cần kết hợp với hiểu biết sẵn có về chủ đề để tạo ra được tiêu đề thích hợp.

4. Sử dụng từ đồng nghĩa tiếng Anh trong tiêu đề khi cần thiết

Mẹo nhanh:

 • Không cố đấm ăn xôi

Có rất nhiều khái niệm mà tiếng Anh có nội dung đi trước và phong phú hơn tiếng Việt, nó đi sâu vào nhiều tài liệu và trở nên quen thuộc với những ai thuộc lĩnh vực đó, khi ấy người dùng có khả năng tra từ khóa tiếng Anh.

Chẳng hạn, mặc dù từ “liên kết nội bộ” rất phổ biến trong SEO, mọi người vẫn hay tra từ khóa tiếng Anh của nó là internal link. Và giờ nếu bạn không có từ khóa này trong tiêu đề (và cả trong nội dung của bài), bạn có khả năng bỏ lỡ lưu lượng truy cập tiềm năng.

Đó là lý do vì sao tôi đặt tiêu đề bài viết như thế này:

Vì lý do tương tự, trong bài viết về “văn bản neo”, tôi cài thêm từ “anchor text” vào tiêu đề:

5. Từ khóa xuất hiện trong 100 từ đầu tiên của bài viết

Mẹo nhanh:

 • Vòng vèo là chết với nội dung trên web

Từ khóa càng xuất hiện sớm trong bài thì càng tốt, và dân SEO thường lấy tiêu chuẩn 100 từ đầu tiên cho dễ nhớ.

Hầu hết mọi người sẽ đáp ứng được tiêu chí này mà không khó khăn gì. Tuy nhiên nếu ai có thói quen viết lòng vòng tam quốc thì có thể phải đến vài trăm từ sau mới xuất hiện từ khóa, nếu bạn rơi vào trường hợp này, cần ý thức để khắc phục. Người đọc trên web đa phần muốn vào thẳng vấn đề.

Ví dụ ngay trong bài viết này tôi đã đưa từ khóa “viết bài chuẩn SEO” vào trong khoảng 20 từ đầu tiên:

Trong bài viết này tôi sẽ trình bày với các bạn các mẹo viết bài chuẩn SEO tốt nhất. Không chỉ có thể, nó còn kèm nhiều hình minh họa để bạn dễ dàng áp dụng theo.

6. Từ khóa trong các thẻ h2, h3

Mẹo nhanh:

 • Có thì tốt, nhưng cần tự nhiên

Đây là các đầu mục trong bài viết, và từ khóa xuất hiện ở đây thường cho hiệu quả tốt hơn là không có, tất nhiên bạn không nên gượng ép.

Với ai dùng WordPress, các thẻ h2, h3 được sử dụng thông qua tiện ích này:

7. Tránh nhồi nhét từ khóa

Trước kia bạn có thể đánh lừa Google bằng cách nhồi nhét từ khóa (thủ thuật để làm từ khóa xuất hiện càng nhiều lần càng tốt trong văn bản), nhưng kể từ khi thuật toán Google Penguin xuất hiện, các nội dung nhồi nhét từ khóa bị tụt hạng thê thảm.

Các bài viết nhồi nhét từ khóa rất dễ nhận ra, vì nó thường mất tự nhiên, ví dụ:

“Chúng tôi chuyên bán sách cũ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển lựa và MUA BÁN SÁCH CŨ.

Sách cũ của chúng tôi có giá trị vô cùng cạnh tranh, chúng tôi không nói giá thấp, nhưng nó luôn có giá rất cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra chất lượng của sách cũ cũng rất tốt, chúng tôi không mua những cuốn mất trang, hoặc các cuốn sách mà sách bị hư hại mờ chữ. Đúng vậy, tiêu chí cảu chúng tôi là sách có thể trông cũ, nhưng nôi dung thì như mới.

Từ khóa “sách cũ” được lặp quá nhiều trong đoạn trên.

8. Tránh tỷ lệ từ khóa quá thấp

Tỷ lệ từ khóa cần ở ngưỡng trung dung. Nếu bạn để tỷ lệ quá thấp cũng không tốt đâu. Vậy con số nào thì phù hợp?

Không có con số lý tưởng nào, nhưng 1% — 2% là ngưỡng được cho là an toàn.

Tuy vậy nếu bạn viết tự nhiên thì không cần quá quan trọng đến tỷ lệ này, có thấp hơn một chút cũng không sao.

P/S: công thức tính tỷ lệ từ khóa (keyword density formula): (100* (Số lần xuất hiện từ khóa * số từ trong từ khóa)) / tổng số từ của bài viết.

Chẳng hạn, giả sử từ khóa “viết bài chuẩn SEO” xuất hiện 15 lần, và bài viết này có 6000 từ thì tỷ lệ từ khóa của nó là:

(100 * (15 * 4)) / 6000 = 1%

Với những ai dùng Yoast SEO trên WordPress, khi mật độ từ khóa của bạn thấp, Yoast sẽ cảnh báo bạn:

Tạm dịch:

Mật độ từ khóa: Cụm từ khóa bạn nhắm đến xuất hiện 2 lần. Nó ít hơn số lượng tối thiểu là 16 lần đối với văn bản có độ dài như thế này.

9. Chọn URL ngắn gọn cho tiêu đề bài viết

Mẹo nhanh:

 • URL có từ khóa chính cần SEO
 • Độ dài nằm trong khoảng 3 đến 5 từ

Giới SEO chuộng URL ngắn gọn và có tính mô tả đủ dùng. Điều này có liên quan đến việc mọi thứ ngắn gọn sẽ đỡ chật chội hơn. Chẳng hạn khi bạn chia sẻ liên kết, URL ngắn sẽ hiện hết ra chứ không bị cắt như URL dài, nó cũng không làm bạn lo lắng chuyện chiếm quá nhiều từ (một số mạng xã hội giới hạn số lượng từ mà bạn muốn chia sẻ).

Mặc định thì WordPress sẽ bỏ dấu tiêu đề của bạn rồi thêm gạch nối giữa các từ để làm URL, chẳng hạn bài viết này sẽ có URL kiểu như: /30-meo-viet-chuan-seo-de-lam-hieu-qua-cao/

Như vậy là quá dài!

Nói chung URL chứa 3 — 5 từ là đẹp, và chỉ cần chứa từ khóa quan trọng nhất là được, cụ thể thì tôi sửa lại URL bài này thành: /viet-bai-chuan-seo/

Với WordPress: bạn chỉ cần nhấn vào nút Edit và chỉnh lại theo ý bạn, lưu ý là cần viết dạng không có dấu:

P/S: tôi từng thấy một bài viết có URL tiêu đề dài đến hơn 20 từ (nội dung bài viết rất hay, chỉ có url là quá dài thôi):

10. Viết meta description nếu bạn tự tin

Mẹo nhanh:

 • Tóm lược nội dung chính của bài
 • Nên có từ khóa bắt đầu sớm
 • Độ dài khoảng 160 ký tự (có thể dài hơn nếu cần)
 • Viết tự nhiên

Thẻ mô tả meta description không còn chiếm vị trí quan trọng trong SEO như ngày xưa. Nhưng nếu bạn tự tin viết tốt thì rất nên viết nội dung cho thẻ này, vì nó có khả năng hỗ trợ SEO theo con đường vòng.

Mục tiêu của meta description là đưa ra nội dung tóm tắt tổng quan cho cả bài viết, và Google, cũng như các máy tìm kiếm khác nói chung có thể sử dụng nó để hiển thị trong kết quả tìm kiếm (trong phần lớn trường hợp các công cụ tìm kiếm tự trích xuất trong nội dung các đoạn mà nó cho là có liên quan nhất đến truy vấn của người dùng), ví dụ:

Với WordPress: Để viết được thẻ meta description bạn cần sử dụng một plugin hỗ trợ SEO nào đó, chẳng hạn như Yoast SEO, sau đó bạn đi đến phần chỉnh sửa (Edit snippet):

Tiếp đến là nhập nội dung:

Bonus: Tránh trùng lặp từ khóa

Những website viết nhiều có thể xảy ra hiện tượng trùng lặp từ khóa. Nghĩa là bạn có nhiều bài viết khác nhau trên website cùng SEO cho một từ khóa nào đấy. Điều này là không tốt cho SEO ở vài khía cạnh sau:

 • Nếu nội dung của hai bài khác nhau tương đối thì việc bạn tạo ra hai bài SEO cho cùng một từ khóa sẽ không thể bằng việc bạn kết hợp cả hai để tạo ra một bài viết chất lượng hơn.
 • Nếu nội dung của hai bài khá giống nhau, thế thì không có lý do để bạn tạo ra hai bài làm gì cả!
 • Ngoài ra trong mọi trường hợp việc tạo ra 2 bài sẽ làm phân tán các liên kết nội bộ và backlink (nếu có). Nếu website của bạn chỉ có một bài cho một từ khóa, thì ít nhất liên kết nội bộ cũng sẽ tập trung hơn

Làm thế nào bạn tránh được trùng lặp từ khóa. Đơn giản là trước khi viết một chủ đề nào đó, bạn nên search trước trên trang của chính bạn xem nó đã tồn tại hay chưa?

Toán tử tìm kiếm sẽ là: chủ đề bạn định viết site:tên-miền-của-bạn.com

Ngoài cách trên, với những ai sử dụng WordPress và cài plugin Yoast SEO, nó sẽ thông báo hiện tượng trùng lặp từ khóa nếu có:

Tạm dịch: Từ khóa này đã được sử dụng trước đây: Bạn đã sử dụng cụm từ khóa này một lần trước đây. Không nên sử dụng từ khóa nhiều hơn một lần.

Click vào liên kết mũi tên chỉ, bạn sẽ thấy các bài viết trùng lắp với bài bạn đang viết.

Tối ưu liên kết trong viết bài chuẩn SEO

Liên kết là yếu tố quan trọng bậc nhất trong SEO.

11. Liên kết nội bộ đến các bài khác liên quan

Mẹo nhanh:

 • Phải là bài liên quan thực sự
 • Chất lượng bài tốt
 • Không nên liên kết quá dày

Liên kết nội bộ là một trong những cách tốt nhất để bạn trợ giúp SEO cho bài viết, nguyên nhân là vì thuật toán quan trọng của Google là PageRank phụ thuộc rất nhiều vào liên kết (P/S: đoạn bạn vừa đọc có 2 liên kết nội bộ đấy nhé!)

Điều quan trọng về liên kết nội bộ là nó phải thật tự nhiên, hay nói cách khác bạn đừng thêm liên kết nội bộ chỉ để cho có, điều này không qua mắt được Google đâu, nó thậm chí còn có thể gây tác dụng ngược.

Một ví dụ nổi tiếng về liên kết nội bộ là Wikipedia, ví dụ đây là một đoạn được trích trong bài viết về Trịnh Công Sơn trên Wikipedia tiếng Việt:

Các văn bản màu xanh đều là liên kết nội bộ.

Tất nhiên phần lớn chúng ta không có nhiều bài viết để liên kết nội bộ phong phú được như Wikipedia.

12. Liên kết nội bộ đến chính bài viết mà bạn cần SEO

Nếu bài mà bạn cần SEO chỉ liên kết nội bộ đến các trang khác mà bản thân nó lại không có liên kết nội bộ trỏ đến thì rất không tốt cho thứ hạng của nó. Trong thuật ngữ SEO, người ta gọi hiện tượng này là “trang mồ côi”.

Để tìm các liên kết tiềm năng cho bài viết mới, bạn chỉ cần tra từ khóa như sau trên Google: “chủ đề chính của bài viết” site:tên-miền-của-bạn.com

Ví dụ:

Nhờ thế bạn có thể tìm ra các bài viết khác trên website của bạn có khả năng liên kết đến bài cần SEO.

P/S: Nhiều khi bạn không dễ dàng thêm liên kết nội bộ theo kiểu chỉ cần paste link vào là xong. Mà thường thì bạn cần phải viết bổ sung vào để có được bối cảnh liên kết tự nhiên và có văn bản neo thuận lợi cho từ khóa mà bạn muốn SEO.

13. Chú ý đến văn bản neo của liên kết nội bộ

Văn bản neo chính là cái này. Nói nôm na, nó là văn bản có khả năng được click.

Bạn nên để văn bản neo có chứa từ khóa cần SEO, nhưng nên có văn bản neo đa dạng.

Chẳng hạn chính bài viết này có thể để các văn bản neo như:

 • Viết bài chuẩn SEO (khớp chính xác)
 • Bài viết chuẩn SEO (đảo một chút thứ tự)
 • Cách SEO nội dung (liên quan gần)
 • ducanhplus.com/viet-bai-chuan-seo (URL trần)

Nếu chỉ để văn bản neo là “viết bài chuẩn SEO” trên mọi liên kết nội bộ thì Google sẽ không đánh giá cao chúng, và bạn bỏ lỡ cơ hội SEO các từ khóa gần nghĩa với từ khóa chính (ví dụ mọi người có thể tra từ khóa “cách tạo bài viết chuẩn SEO”)

14. Trỏ liên kết ra ngoài khi cần thiết

Mẹo nhanh:

 • Chất lượng, đúng lúc, đúng chỗ

Đừng sợ các liên kết trỏ ra ngoài sẽ làm bạn mất mát điều gì, trong thực tế các trang web có thứ hạng tốt rất thường xuyên trỏ liên kết ra website bên ngoài.

Nguyên nhân là vì không thể có website nào viết hết về mọi chủ đề được, và nếu nội dung nào đó của trang bên ngoài được viết rất tốt mà trang của bạn lại không có, hãy thoải mái liên kết đến trang đấy để cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người đọc. Điều quan trọng là bạn cần liên kết đến trang uy tín và trong bối cảnh thích hợp.

P/S: một lần nữa, các liên kết bên ngoài cũng cần tự nhiên. Có những nội dung rất dễ liên kết đến trang ngoài, ví dụ các nội dung bao trùm chủ để rộng, thiên về tìm hiểu kiến thức. Ngược lại có những trang có thể không nên liên kết đến trang ngoài, chẳng hạn trang bán sản phẩm, vì có thể khách hàng sẽ chuyển ra trang bên ngoài trước khi cho sản phẩm vào giỏ hàng và hoàn tất thanh toán!

Bạn cần ví dụ? Hãy thử tra từ khóa: máy đọc sách kindle.

Trong top 10 tôi thấy có 2 liên kết thích hợp để làm minh họa.

Bài ở vị trí số 2 là từ trang thương mại điện tử Tiki, họ bán sản phẩm, bạn sẽ không tìm thấy liên kết trỏ ra ngoài:

Còn trang ở vị trí số 7, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy rất nhiều các liên kết trỏ ra ngoài, đây là một bài viết đánh giá về máy đọc sách Kindle, chứ không phải trang bán hàng:

15. Mở liên kết ngoài ra tab mới

Liên kết ngoài là nội dung bổ sung hữu ích cho trang của bạn, tuy nhiên thực lòng mà nói bạn không muốn mọi người click vào liên kết ngoài rồi rời luôn trang của bạn và chìm đắm vào website bên ngoài đó!

Một cách khắc phục điều này là mở liên kết ngoài trong tab mới, khi ấy trang của bạn vẫn còn trong tab cũ và người dùng dễ dàng quay lại mà không phải nhấn nút back nhiều lần (điều xảy ra khi họ xem nhiều trang ở liên kết ngoài).

Mẹo này đặc biệt hữu dụng với người dùng máy bàn, laptop.

Ví dụ, một bài viết reivew các phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí trên trang Thế Giới Di Động, liên kết ngoài được mở ở tab mới:Liên kết ngoài mở ở tab mới

Với WordPress: Cách làm như sau, bạn click vào liên kết, nhấn vào hình cái bút, click tiếp vào hình bánh răng rồi chọn “Open link in a new tab”:

Nếu bạn lười (giống mình), bạn có thể sử dụng plugin để mặc định bật tất cả liên kết ngoài trong tab mới, thay vì phải thủ công như trên. Plugin đó có tên: External Links in New Window / New Tab, bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt là xong.

P/S: đối với các liên kết nội bộ, trong đa số trường hợp bạn không cần mở liên kết ngoài ở tab mới.

16. Sử dụng thẻ nofollow nếu cần

Mẹo nhanh:

 • Dành cho các liên kết ngoài không đủ tin cậy

Đôi khi bạn cần liên kết ngoài đến trang nào đó không thực sự uy tín hoặc không liên quan lắm đến chủ đề bài viết (chẳng hạn trong một ví dụ không quan trọng). Khi ấy bạn nên thêm thẻ rel=”nofollow” để các máy tìm kiếm biết rằng bạn không xem trọng trang đó, và Google cũng không truyền PageRank cho những trang như vậy.

Thêm thẻ rel=”nofollow” theo cách thủ công không khó, bạn chỉ cần chuyển chế độ từ Visual sang Text, rồi thêm mã thích hợp vào thẻ <a>, ví dụ:

<a href="http://www.ezinearticles.com/" rel="nofollow"</a>

Với WordPress: Thao tác này có thể chẳng có gì thú vị với những ai không quen với các đoạn mã. Thật may là bạn có plugin giúp chúng ta dễ dàng thêm thuộc tính này vào liên kết, bạn chỉ cần cài và kích hoạt plugin có tên: Rel Nofollow Checkbox.

Sau đó mỗi lần cần thêm chỉ cần click vào liên kết, nhấn vào hình cái bút, click tiếp vào hình bánh răng, rồi chọn nofollow:

17. Có các bài viết liên quan ở cuối bài

Mẹo nhanh:

 • Bài liên quan nên có ảnh minh họa
 • Không nên có quá ít hoặc quá nhiều bài liên quan (từ 3 đến 7 bài là ổn)
 • Nên chủ động thêm thủ công khi có thể, thay vì lúc nào cũng sử dụng tính năng tự động

Bài viết liên quan nằm ở cuối rất quan trọng, nó tăng cơ hội người dùng tiếp tục ở trên trang của bạn nếu họ thấy được nội dung thú vị tiếp theo.

Giống như mọi thứ khác liên quan đến liên kết, bài viết liên quan cần thực sự liên quan.

Nhiều theme có tính năng tự động thêm bài viết liên quan vào cuối bài, nó cũng khá tốt, nhưng bạn không nên dùng!

Tại sao?

Vì các bài viết liên quan tự động đôi khi không đúng ý chúng ta, vì vậy bạn nên sử dụng plugin tạo bài viết liên quan có khả năng tùy biến theo nhu cầu (như có ảnh đại diện, độ dài tiêu đề, và quan trọng nhất chọn được liên kết cụ thể bạn muốn thêm vào).

Với WordPress: Có rất nhiều plugin hỗ trợ bạn làm điều này, một trong những plugin ưa thích của mình là: WordPress Related Posts của Sovrn, zemanta

Tối ưu ảnh trong viết bài chuẩn SEO

Một bức ảnh có giá trị bằng cả ngàn từ, tuy rằng nhiều khi nó không làm được như thế!

18. Nên sử dụng ảnh bạn tự tạo nếu được

Ảnh bạn tự tạo ra sẽ tốt hơn cho SEO, đơn giản là vì các bức ảnh đó chưa từng tồn tại trước đây (Google có khả năng nhận biết các ảnh giống nhau giữa các website, nó luôn đánh giá nội dung gốc cao hơn nội dung đi sao chép).

Các ảnh tự tạo không hề khó làm, điện thoại thông minh là đủ cho bạn trong phần lớn trường hợp rồi, và quan trọng là đừng bó hẹp ý tưởng trong chuyện chụp ảnh, hay nói cách khác là “bài viết của bạn nói về chủ đề A” nhưng không nhất thiết bạn phải có được bức ảnh 100% về chủ đề A. Nhiều khi bức ảnh có tính gợi mở lại hấp dẫn hơn nhiều.

Bức ảnh trên là tôi tự chụp để dùng minh họa cho bài viết: chuyển ảnh JPG và PNG sang WebP

19. Nếu sử dụng lại ảnh hãy chọn thật cẩn thận

Không phải lúc nào việc tự tạo ảnh cũng dễ dàng, nếu bạn cần tạo một bài viết về chủ đề “Tuyết ở Sapa” sẽ không dễ gì có được bức ảnh tuyết rơi như vậy.

Khi đó giải pháp sử dụng lại ảnh là cần thiết, nhưng hãy lựa chọn thật kỹ:

 • Tránh xa các ảnh stock: vì các ảnh này dễ tạo cảm giác giả tạo
 • Tránh vi phạm bản quyền: việc vi phạm bản quyền có thể làm bạn bị tụt thứ hạng nếu trang web gốc gửi cáo buộc DMCA lên Google
 • Tìm ảnh miễn phí: có rất nhiều kho ảnh miễn phí, kể cả bạn áp dụng vào bài viết có tính thương mại. Một số kho ảnh tốt là pixabaypexels, và đặc biệt là flickr (P/S: tôi đang trỏ ra các liên kết ngoài hữu ích). Với flickr, bạn cần sử dụng bộ lọc của nó để lọc các bức ảnh có khả năng sử dụng miễn phí. Ví dụ:

20. Cách chọn ảnh đại diện cho bài viết

Mẹo nhanh:

 • Chọn ảnh có tính mô tả cho cả bài
 • Ảnh phải nét
 • Ảnh có kích cỡ lớn

Nhiều hệ quản trị nội dung, trong đó có WordPress có tính năng chọn ảnh đại diện (Set featured image), giúp nội dung bài viết có tính hình ảnh nhiều hơn, làm đẹp thêm cho bài viết cũng như cả website:

Hãy chọn ảnh đại diện cho bài cẩn thận như khi bạn chọn ảnh đại diện trên Facebook của bạn vậy!

Bạn nên chọn ảnh có tính mô tả chung cho cả bài. Một điều quan trọng nữa, là ảnh đại diện nên đủ lớn, thường ít nhất là hơn 600px, còn hoàn hảo thì từ 1000px đổ lên, điều này đảm bảo khi chúng ta chia sẻ bài trên các mạng xã hội, ảnh đại diện sẽ hiện ra full (chứ không phải là một hình bé tí bên góc tay trái), làm bài trông đẹp và nổi bật hơn:

Ngoài ra ảnh đủ lớn cũng giúp người dùng khi duyệt thư mục sẽ thấy ảnh không bị vỡ, mờ. Vì nếu bạn sử dụng ảnh đại diện quá nhỏ, ảnh có khả năng được phóng to lên đến kích cỡ tiêu chuẩn, và điều đó khiến ảnh trông chất lượng kém, ví dụ như thế này:

21. Chọn tên ảnh có tính mô tả

Mẹo nhanh:

 • Sửa các tên ảnh mặc định thành tên ảnh có tính mô tả

Bạn không nên để ảnh có tên như thế này: IMG_4002.jpg, đây là kiểu tên ảnh mặc định và nó được cho là không tốt cho SEO.

Các tên ảnh mặc định được tạo ra trong máy Canon 700D

Bạn nên sửa tên ảnh có tính mô tả cho nội dung của nó. Ví dụ ảnh bị vỡ mờ bên trên được tôi đặt tên là: anh-bi-vo-mo.jpg 

Lưu ý là nên đặt không dấu, vì đặt có dấu có thể gây ra lỗi hiển thị.

22. Chọn kích cỡ ảnh phù hợp

Mẹo nhanh:

 • Ảnh không nên lớn hơn chiều rộng của website
 • Ảnh nhỏ nên căn sang phải hoặc ra giữa, không nên căn trái

Ảnh to bao giờ cũng đẹp và nét hơn trên nhiều màn hình từ cỡ nhỏ đến cỡ đại. Tuy nhiên bạn nên giới hạn kích cỡ ảnh đến ngưỡng nào đó, vì ảnh càng to sẽ chiếm càng nhiều dung lượng, và làm chậm tốc độ trang, ảnh hưởng xấu đến SEO.

Ví dụ trong đa số theme hiện nay bạn không cần ảnh có chiều rộng lớn hơn 800px, vì kích cỡ đó là đủ hiển thị full rồi. Ngoài ra không phải lúc nào bạn cũng cần ảnh to, nhiều lúc bạn sẽ thấy ảnh nhỏ sẽ phù hợp hơn trong bài viết (trừ ảnh đại diện thì kích cỡ đủ lớn lúc nào cũng tốt hơn bé).

Để xem kích cỡ ảnh trên Windows, bạn chuột phải vào ảnh, chọn Properties, rồi chuyển sang tab Details:

Ảnh này có chiều rộng 672px và chiều cao là 545px

23. Sử dụng ALT cho ảnh

Mẹo nhanh:

 • Ảnh nào cũng cần ALT
 • ALT nên có từ khóa cần SEO nhưng không bắt buộc
 • ALT không nên quá dài

Nói đến SEO ảnh, thì nội dung trong ALT chiếm vai trò quan trọng bậc nhất, vì hiện nay Google chưa có khả năng nhìn ảnh như cách con người nhìn (nhất là ở khía cạnh cảm xúc, còn những thứ như kích cỡ, màu sắc ảnh thì máy móc đã vượt xa chúng ta từ lâu rồi).

Do vậy Google dựa nhiều vào nội dung trong ALT để biết ý nghĩa của bức ảnh. Ở mã HTML thì ALT có dạng như sau:

Với WordPress: bạn dễ dàng thêm nội dung cho thẻ này ở phần edit, bạn chỉ việc click vào ảnh rồi chọn edit, sau đó nhập nội dung vào trường tương ứng:

Một lưu ý khác là đừng viết nội dung alt quá dài, xúc tích đủ dùng là ổn. Nội dung quá dài có thể bị Google hiểu nhầm là spam.

24. Sử dụng caption khi cần thiết

Caption được dùng để mô tả thêm cho bức ảnh, trong khi alt dành cho máy tìm kiếm, thì caption dành cho người đọc của chúng ta.

Với WordPress: thao tác tương tự như thêm ALT, chỉ khác lần này bạn thêm nội dung vào trường caption:

Có 2 điểm cần chú ý với caption là:

 • Chỉ khi cần thiết bạn mới nên thêm caption cho ảnh, đặc biệt là với ảnh cần giải thích thêm cho dễ hiểu. Với những ảnh mà bản thân nó đã đủ để hiểu rồi thì không cần thêm caption
 • Caption có thể viết dài, nó không bị giới hạn như alt. Tuy nhiên hãy viết tự nhiên, đừng viết caption dài chỉ để SEO

25. Không cần quan tâm đến title của ảnh

Ở thời điểm hiện tại, nhiều người làm SEO cho rằng title không có tác dụng SEO nào, do vậy bạn không cần để tâm, đỡ mất thời gian.

26. Sử dụng định dạng ảnh phù hợp

Ảnh có nhiều định dạng khác nhau, chẳng hạn như jpg, png, svg, gif, webp, vân vân. Mỗi cái có ưu điểm riêng. Và bạn nên chọn theo ưu điểm của từng loại:

 • jpg: thích hợp cho ảnh nhiều màu sắc, như ảnh chụp đời sống
 • png: thích hợp cho ảnh cần ít màu, như ảnh chụp màn hình, hoặc cần thuộc tính trong suốt
 • gif: thích hợp cho ảnh động
 • webp: nếu bạn cần giảm dung lượng ảnh xuống tối đa

Chọn theo ưu điểm sẽ cho bức ảnh đẹp hơn và đặc biệt là dung lượng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm ở đây là bạn không nên lưu ảnh chụp đời sống bằng định dạng PNG, hãy sử dụng JPG vì nó cho dung lượng tối ưu hơn nhiều.

Kinh nghiệm ở đây là bạn không nên lưu ảnh chụp màn hình bằng JPG, sử dụng PNG không chỉ cho dung lượng thấp hơn đáng kể, mà còn thường cho ảnh có chất lượng tốt hơn.

27. Tối ưu hóa dung lượng ảnh

Bạn đã hiểu tại sao phải tối ưu dung lượng ảnh, tuy nhiên dung lượng không chỉ liên quan đến chọn định dạng.

Cách cực kỳ hiệu quả để giảm dung lượng ảnh là nén nó lại. Có 2 cách nén cơ bản là:

 • Nén ảnh mất chất lượng: ảnh giảm dung lượng được nhiều nhưng đi kèm chất lượng cũng giảm
 • Nén không mất chất lượng: ảnh giảm dung lượng được ít, đổi lại chất lượng vẫn giữ nguyên

Trong đa số trường hợp, tôi khuyên các bạn sử dụng loại nén không mất chất lượng để đảm bảo an toàn, vì đôi khi nén mất chất lượng tạo ra những bức ảnh có độ nét rất thấp, do vậy ảnh hưởng xấu đến chất lượng nội dung (khi trang web của bạn có hàng ngàn bức ảnh, bạn sẽ không có khả năng kiểm tra thủ công ảnh nào nén xong vẫn đẹp, còn ảnh nào xấu).

Ví dụ về bức ảnh bị nén mất chất lượng quá mức:

Ảnh gốc của nó thì nét hơn nhiều:

Với WordPressCó nhiều plugin để bạn tối ưu hóa ảnh, chẳng hạn như:

 • EWWW
 • ShortPixel
 • reSmush

Vai trò của ngôn ngữ trong viết bài chuẩn SEO

Khi Google khó tính chẳng kém gì giáo viên môn văn của bạn.

28. Viết đúng chính tả

Văn bản xai nỗi trính tả đọc dất khó trịu (để mình dịch cho: Văn bản sai lỗi chính tả đọc rất khó chịu)

Vì người đọc sẽ phải mất thời gian diễn giải lại ý đúng của từ (từ sai lỗi chính tả có thể tạo ra nghĩa khác hoặc ít nhất là tạo thành từ vô nghĩa về mặt văn bản). Vì vậy không khó hiểu nếu các bài viết có nhiều lỗi chính tả bị đánh tụt hạng.

Một trong các cách để bạn hạn chế lỗi chính tả là đọc nhiều, chọn các cuốn chất lượng (thí dụ như tiểu thuyết, sách khoa học) của các nhà xuất bản uy tín (hoặc của tác giả, dịch giả chất lượng). Không chỉ giúp bạn có chính tả tốt hơn, nó còn giúp bạn có từ vựng phong phú.

Hiện không có plugin hoặc ứng dụng tiện lợi nào có khả năng kiểm tra tự động chính tả tiếng Việt (tiện lợi ở đây nghĩa là vừa biên tập vừa phát hiện lỗi chính tả). Với tiếng Anh thì có, bạn có thể dùng các ứng dụng dành cho Chrome như là: Grammarly for Chrome hoặc Ginger.

P/S: phát âm địa phương không thành vấn đề, mỗi vùng miền có đặc thù âm điệu khác nhau, và chúng ta nên tôn trọng sự đa dạng đó (bạn có thể thấy các đài truyền hình tuyển dụng đa dạng các phát thanh viên từ nhiều vùng miền khác nhau), tuy nhiên chính tả thì cần thống nhất.

29. Viết đúng ngữ pháp

Chính tả dễ phát hiện lỗi sai hơn, còn ngữ pháp thì không đơn giản.

Lỗi ngữ pháp rất hay gặp nếu bạn hay dịch các bài viết từ tiếng nước ngoài, và không dịch thoát ý. Chẳng hạn bạn dịch với cấu trúc lạ hoắc với cách người Việt Nam hay dùng (tôi phải thừa nhận là cũng hay mắc lỗi này khi dịch!).

Cách tốt nhất để tránh chuyện này là đọc lại cẩn thận bài viết của bạn và sửa những chỗ chưa ưng ý.

30. Tránh sử dụng các câu, đoạn quá dài

Người đọc trên web có phong cách đọc lướt để thâu tóm ý chính, chứ không đọc chăm chú và cẩn thận như đọc sách.

Đó là lý do vì sao bạn nên viết các câu và đoạn ngắn gọn thôi. Tránh các bức tường đầy chữ như thế này:

Một trong những cách khá hiệu quả để tránh những đoạn viết liền mạch quá dài là sử dụng danh sách gạch đầu dòng khi cần thiết, chẳng hạn như thế này.

Dịch vụ Spa trọn gói của chúng tôi bao gồm:

 • Chỗ ở hai đêm
 • Hai lựa chọn trị liệu Spa 50 phút
 • Hai suất ăn sáng tại phòng
 • Giỏ quà khi đến

Sẽ tốt hơn là như thế này:

Dịch vụ Spa trọn gói của chúng tôi bao gồm chỗ ở hai đêm, hai lựa chọn trị liệu spa 50 phút, hai suất ăn sáng tại phòng, giỏ quà khi đến.

31. Tránh lặp từ

Mình không biết có nhiều bạn lặp lỗi này không, nhưng cá nhân mình nếu lơ đễnh rất hay diễn đạt lặp từ, chẳng hạn:

Viết bài chuẩn SEO rất quan trọng, vì dù bài có hấp dẫn, thú vị mà chẳng ai đọc bài đó, hoặc quá ít người đọc bài sẽ làm công dụng của bài giảm đi rất nhiều.

Có đến 5 từ bài trong một câu chưa đến 40 từ, câu vẫn rõ nghĩa nhưng nó kém hay đi nhiều.

Để giảm lặp từ bạn có thể làm như sau:

 • Sử dụng đại từ thay thế cho danh từ: chẳng hạn như từ bài ở trên có thể giảm số lượng xuống bằng cách thay bằng từ 
 • Sử dụng từ đồng nghĩa: thay vì lúc nào cũng viết SEO, bạn có thể viết tối ưu hóa cho máy tìm kiếm

32. Font chữ, cỡ chữ và màu chữ chung của nội dung

Mẹo nhanh:

 • Hướng đến tập khách hàng quan trọng nhất

Bạn thử đọc nội dung này xem:

Nó có cỡ chữ rất nhỏ, và màu quá mờ. Phần lớn mọi người sẽ không thấy thoải mái khi đọc nó. Và nếu người dùng không thoải mái thì nó sẽ không tốt cho SEO.

Một số lời khuyên:

 • Sử dụng font chữ dễ nhìn: đặc biệt tránh các font hiển thị lỗi tiếng Việt.
 • Cỡ chữ cần tránh quá lớn hoặc quá nhỏ: không có tiêu chuẩn lý tưởng trong việc chọn cỡ chữ, thí dụ người già có thể cần cỡ chữ lớn hơn so với người trẻ. Quan trọng là bạn cần nắm rõ được ai là khách hàng mục tiêu chủ yếu để có lựa chọn thích hợp. Nếu bạn vẫn cần một con số cụ thể thì cỡ chữ từ 16px đến 22px là ổn trong phần lớn trường hợp.
 • Màu chữ cần tránh quá mờ hoặc quá tương phản: vì cả 2 trường hợp này đều làm chữ khó đọc hơn. Chữ đen hoàn toàn trên nền trắng là quá tương phản, làm mắt người dễ mỏi hơn.

Làm sao bạn biết website nào đấy đang dùng font, cỡ và màu như thế nào? Đơn giản thôi, hãy dùng addon có tên WhatFont cho trình duyệt Chrome. Sau khi cài đặt bạn click vào biểu tượng rồi click vào văn bản trên website cần săm soi, ví dụ đây là thông tin về font trên trang Kiến càng:

Font tôi sử dụng là Arial, cỡ chữ 20px, và màu chữ là #313131

33. Bôi đậm, in nghiêng, gạch chân văn bản khi cần thiết

Mẹo nhanh:

 • Chỉ dùng khi cần thiết

Với những văn bản cần nhấn mạnh, bạn có thể làm nhiều cách để nó nổi bật hơn so với văn bản bên cạnh, chẳng hạn:

 • Bôi đậm
 • In nghiêng
 • Gạch chân
 • Đổi màu sắc của văn bản
 • Đổi màu nền của văn bản
 • VIẾT HOA TOÀN BỘ
 • Viết Hoa Các Chữ Cái Đầu Tiên
 • Để kích cỡ chữ to hơn thông thường
 • Đổi font chữ (ít dùng)

Một điều nên chú ý là không nên lạm dụng chúng. Vì nếu nhấn mạnh quá nhiều thì bạn sẽ làm mọi người không còn chú ý đến nhấn mạnh của bạn nữa.

34. Sử dụng các cấu trúc định dạng văn bản riêng khi cần thiết

Có nhiều kiểu định dạng văn bản đặc thù mà bạn có thể dùng để làm nó trở nên hấp dẫn hơn, chẳng hạn:

Khi bạn cần chú thích câu nói của ai đó

Hoặc nội dung có cấu trúc bảng biểu:

5 thành phố đông dân nhất Thế giớiDân số
Tokyo, Nhật38 triệu người
Delhi, Ấn Độ26 triệu người
Thượng Hải, Trung Quốc24 triệu người
Mumbai, Ấn Độ21 triệu người
São Paulo, Brazil21 triệu người

Nếu bạn muốn làm bảng biểu có khả năng thao tác cao hơn, chẳng hạn như sắp xếp dữ liệu (từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao), có thể dùng plugin TablePress.

Hoặc căn văn bản sang trái, sang phải, và đều 2 bên.

Một ví dụ khác có thể bạn cũng rất hay dùng khi website bán các gói sản phẩm khác nhau, đó là cách trình bày cột giá, nó làm nội dung rất dễ nhìn, dễ phân biệt tính năng. Chẳng hạn:

Một trong các plugin WordPress làm tốt việc này là: Responsive Pricing Table.

Nội dung đa phương tiện

Chữ không phải là tất cả.

35. Infographic

Mẹo nhanh:

 • Infographic thì phải đẹp, không đẹp thì không dùng

Sử dụng infographic khi thích hợp sẽ làm nội dung của bạn “dễ tiêu hóa” hơn nhiều.

Ví dụ, hãy xem sự nghiệp quần vợt của Nadal được trình bày hấp dẫn và đẹp như thế nào qua infographic dưới đây:

Nguồn ảnh vnexpress.net

Một số người có thể than phiền rằng làm infographic không dễ, câu trả lời của mình là: đúng vậy! Và chính vì nó không quá dễ nên nó mới có giá trị trong SEO.

Dù sao thì ở thời điểm hiện tại bạn đã có rất nhiều công cụ trực tuyến (cả miễn phí và trả phí) hỗ trợ làm infographic tương đối dễ dàng rồi.

Một cách đơn giản khác là dịch từ các infographic nước ngoài, ví dụ như infographic mini này được tôi dịch từ Hubspot, sau đó dùng công cụ để chỉnh sửa lại:

dịch infographic

36. Video

Mẹo nhanh:

 • Nét
 • Không bị rung lắc
 • và Âm thanh rõ tiếng

Video tạo cảm giác sống động, gần gũi. Nó là bổ sung rất hữu ích nếu bạn muốn làm nội dung hay và dễ tiếp thu hơn.

Ngoài ra còn một điểm rất đáng lưu ý: không nhiều website có video trong bài viết, bởi vì làm ra video không dễ như gõ phím, nó thậm chí còn khó hơn làm infographic ở nhiều khía cạnh…Do đó bạn sẽ tạo ra được khác biệt và có ưu thế cạnh tranh rất lớn khi thêm video vào nội dung text.

Một điểm lưu ý nữa đáng quan tâm là các video đăng lên youtube bạn có thể tạo backlink đến bài viết ở phần mô tả, nó có khả năng làm tăng traffic cho trang, đặc biệt với video có nhiều người xem.

37. File âm thanh

Âm thanh không hấp dẫn như video, nó giống như đài phát thanh giờ bị lép vế bởi đài truyền hình vậy.

Tuy vậy trong bối cảnh thích hợp, việc bổ sung âm thanh vào bài viết vẫn tạo ra khác biệt đáng kể.

Âm thanh có thể đăng trực tiếp lên website, vì thường nó không nặng lắm, hơn 10 phút nói có khi chỉ 1 — 2MB dữ liệu, tuy vậy mọi người vẫn khuyên là nên up lên các trang trung gian để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất hosting (nhất là trong trường hợp file có nhiều người nghe hoặc host của bạn yếu). Một trang rất thích hợp để bạn đăng file âm thanh là SoundCloud.

Lặt vặt nhưng có thể vẫn quan trọng

Một vết xước nhỏ có thể làm hỏng vẻ đẹp của rất nhiều thứ.

38. Chọn cấu trúc trang web rõ ràng, đơn giản

Chuyện này nên được thực hiện khi bạn mới cài đặt website, nhưng giờ thay đổi cũng không muộn đâu.

Lưu ý quan trọng: nếu bạn thay đổi cấu trúc website sau khi bạn có nhiều bài viết trên trang, nó sẽ làm cho các URL cũ không truy cập được (bị lỗi 404), khi ấy bạn cần chuyển hướng để các chuyển các URL cũ về URL mới.

Cấu trúc website có nhiều kiểu, chẳng hạn: example.com/2016/09/15/ten-bai-viet/ hoặc example.com/24521/

Đây là cấu trúc không được tốt, vì ngày tháng năm trong đa số trường hợp không có lợi ích gì, mà còn có thể làm cho người đọc cảm thấy bài viết đã quá cũ, dĩ nhiên nó làm URL dài hơn không cần thiết. Còn cấu trúc để dạng số id của bài post làm giảm tính mô tả của URL.

Có hai cấu trúc được đánh giá cao mà bạn nên áp dụng:

 • Cấu trúc siêu ngắn gọn: example.com/ten-bai-viet
 • Cấu trúc kèm thư mục: example.com/ten-thu-muc/ten-bai-viet

Với WordPress:

Để chỉnh sửa cấu trúc website, bạn cần vào Settings > Permalinks (Cài đặt > Đường dẫn tĩnh):

Chọn đường dẫn tĩnh

Với cấu trúc siêu ngắn gọn, bạn chọn như thế này:

Còn với cấu trúc kèm thư mục bạn chọn như thế này:

Bạn có thể tham khảo bài viết tùy chỉnh cầu trúc URL của WordPress để biết thêm chi tiết.

Dành riêng cho WordPress: Các plugin hỗ trợ bài viết chuẩn SEO

Những plugin này sau khi cài xong bạn sẽ không phải lặp lại thao tác tối ưu liên quan đến chúng trong các bài tiếp sau nữa.

39. Cài plugin tạo cache

Plugin tạo cache giúp tăng tốc website (một trong các yếu tố xếp hạng), và đây là điều không thể thiếu trên các gói host chưa được tối ưu. Một số plugin đáng tin cậy về mặt này là:

40. Cài plugin Autoptimize

Plugin Autoptimize rất mạnh trong việc tối ưu HTML cũng như giảm dung lượng và gộp CSS, JS. Đây đều là những thành phần không thể thiếu trên website, và thông qua việc giảm dung lượng các thành phần này bạn giúp tốc độ website cải thiện.

41. Plugin AMP

Mẹo nhanh:

 • Phù hợp với các website có cấu trúc đơn giản

Cũng là công cụ tăng tốc độ web rất tốt. Giúp các liên kết trên trang kết quả tìm kiếm có tốc độ truy cập cao hơn đáng kể.

Tuy nhiên cái này là tùy chọn, vì không phải website nào cũng phù hợp với AMP, nhất là các trang thương mại điện tử với nhiều tính năng và giao diện độc đáo. Các trang tin tức đơn giản có khả năng áp dụng AMP rất cao.

42. Cài Yoast SEO

Trừ những người quá mới, còn hầu như mọi người đều biết đến Yoast SEO. Nó có lượng cài đặt cực lớn cũng như được người dùng đánh giá rất cao (chủ yếu là 5 sao). Thực tế sử dụng tôi thấy nó quả thật dễ dùng và trực quan. Rất nhiêu các đầu mục viết chuẩn SEO ở trên có thể tận dụng Yoast SEO làm công cụ hỗ trợ, chẳng hạn như mật độ từ khóa, từ khóa ở phần đầu tiêu đề, tiêu đề quá dài, alt trong ảnh, vân vân.

43. Plugin hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc

Mẹo nhanh:

 • Đặc biệt hữu ích trong một số lĩnh vực cụ thể

Một số website về nấu ăn, phim ảnh, sách, khách sạn, vân vân có thể có được lợi ích từ việc bổ sung dữ liệu có cấu trúc, điều này giúp website của họ hiển thị nhiều thông tin hơn và nổi bật hơn trên máy tìm kiếm. Ví dụ:

Plugin dành cho WordPress được đánh giá cao trong vấn đề này là: Schema – All In One Schema Rich Snippets.

44. Plugin tạo mục lục cho bài viết

Mẹo nhanh:

 • Bài ngắn hầu như không cần
 • Nhưng đặc biệt cần thiết cho các bài viết dài

Mục lục giúp người dùng có cái nhìn về nội dung tổng quan của bài viết, nó có vai trò giống như mục lục sách, họ có thể đi nhanh đến phần nội dung quan tâm.

Mục lục cũng giúp kết quả tìm kiếm của bạn hiển thị trên Google phong phú hơn, với sitelink để mọi người truy cập thẳng đến nội dung muốn đọc:

Mục lục trong bài biến thành sitelink trong kết quả tìm kiếm

Với WordPress, plugin mình thích dùng để tạo tính năng này là: Table of Contents Plus.

45. Tối ưu thẻ tag và thư mục

Các bài viết trên trang cần phân theo thư mục rõ ràng, điều này giúp Google hiểu nội dung của bạn dễ hơn. Khẩu quyết ở đây vẫn là “liên quan”. Bạn chỉ nên để bài viết thuộc thư mục mà nó xứng đáng, chẳng hạn bài này thư mục hợp lý của nó là SEO và WordPress:

Riêng với thẻ tags, nó là tùy chọn, bạn không bắt buộc phải thêm thẻ. Vậy trường hợp nào thêm thẻ tags thì thích hợp? Đấy là khi bạn có một nhóm bài viết thuộc cùng chủ để, nhưng nó chưa đủ nhiều, hoặc đủ giá trị để lập thành thư mục.

Bài viết bạn đang đọc có thư mục, nhưng không có thẻ tags:

46. Giao diện như một yếu tố hỗ trợ SEO quan trọng

Mẹo nhanh:

 • Tránh giao diện xấu
 • Ưu tiên tốc độ nhanh
 • Phù hợp với nhu cầu, tránh dư tính năng

Có một số theme (giao diện) được cho rằng tốt hơn các theme khác về mặt SEO, điều đó có thể đúng, tuy nhiên sự tồn tại của các plugin SEO chuyên dụng làm khoảng cách về mặt kỹ thuật SEO giữa các giao diện là không đáng kể. Tuy nhiên giao diện lại hỗ trợ SEO theo cách đường vòng chứ không phải trực tiếp và thuần túy dựa vào các yếu tố kỹ thuật.

Tại sao?

Đơn giản vì giao diện của một trang web quyết định nhiều yếu tố liên quan như:

 • Nó đẹp hay xấu: giao diện xấu có thể làm giảm uy tín, giảm thời gian xem trang
 • Nó nhanh hay chậm: điều này chắc chắn ảnh hưởng đến SEO vì trang tốc độ chậm bị đánh giá thấp hơn trong mắt của Google
 • Các tính năng mặc định của nó: các chức năng sẵn có của theme có chất lượng tốt có thể hỗ trợ người dùng nhiều hơn so với các theme thông thường, qua đó hỗ trợ SEO. Tuy nhiên chỉ nên dùng các tính năng cần thiết, không nên dư thừa

Điều quan trọng nhất là bạn cần biết ưu tiên của mình là gì, bạn cần trang đẹp hay cần trang có tốc độ cao, hay cần trang có tính năng đặc biệt nào đấy?

Các công cụ khác dành cho mọi website

Từ ngữ không phải là thứ duy nhất tạo nên bài viết chuẩn SEO.

 • Canva: Công cụ đồ họa có nhiều tính năng miễn phí rất tốt, giúp bạn tạo ra các bức ảnh minh họa đẹp. Ảnh đại diện của bài viết này được tạo từ công cụ Canva. Canva còn có thể dùng để tạo ra các infographic đẹp mắt hoàn toàn miễn phí
 • Snagit: Phần mềm chụp màn hình ưa thích nhất của mình. Hầu hết các hình chụp màn hình trong bài này (và nhiều bài khác trên website) được tạo ra bởi Snagit, ngoài ra nó còn có khả năng quay màn hình rất tốt.
 • Ahrefs: Công cụ SEO hàng đầu, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc gợi ý chủ đề, nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm backlink, vân vân. Chỉ có điều giá của nó khá đắt. P/S: nếu bạn đang sử dụng công cụ này, hãy xem bài viết hướng dẫn dùng Ahrefs rất chi tiết của chúng tôi.
 • DreamhostSitegroundKnownhost: Một số dịch vụ hosting chất lượng cao, ổn định, điều này rất quan trọng cho SEO, cá nhân mình đang dùng Dreamhost
 • Filmora: Đây chắc chắn không phải phần mềm biên tập video tốt nhất, thậm chí nó khó lọt vào top 5, nhưng mình thích vì Filmora dễ dùng và phù hợp với nhu cầu biên tập đơn giản

Kết luận

Viết nội dung chuẩn SEO không khó như bạn nghĩ đúng không? Lời khuyên cuối cùng mình muốn dành tặng cho các bạn là hãy hít thở sâu và chậm rãi khi viết bài nhé.

Related Post

Leave a Comment